DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 10/12/2020 4:12:33 CH

Ngay từ trung học, Mike Schultlz đã bộc lộ niềm yêu thích với mô tô và nhanh chóng phát triển thành đam mê xe đua trượt tuyết. Schultz đã cố gắng chăm chỉ để có được ngày hôm nay – vươn lên hàng đầu trong cuộc đua.

Schultz từng chia sẻ rằng: “Tôi đang sống với giấc mơ của mình – đó là trở thành một trong những tay đua giấu mặt giỏi nhất thế giới”. Tuy nhiên, một tai nạn đã ập đến khiến Schultz gãy xương và mất một phần chân trái. Schultz sẽ tiếp tục ước mơ mình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé !

Vận động viên powersports truyền cảm hứng cho người khuyết tật

Thương tích ập đến

Năm 2008, Schultz chính thức ký hợp đồng với một đội đua mới. Ở vòng thứ hai của Giải vô địch đua xe trượt băng quốc tế (ISOC), anh đã có một khởi đầu không được suôn sẻ và quyết định cố gắng hết sức để bù lại thời gian đã mất. Ngay lúc đua đến đoạn địa hình gồ ghề, Schult đã bị trượt chân trên đường đua và ngã ra khỏi xe trượt tuyết của mình. Anh tiếp đất với toàn bộ trọng lượng dồn vào chân trái khi chân mở rộng hoàn toàn khi va chạm. Lực cực mạnh khiến chân gần như không còn cảm giác.

Schultz kể lại: “Chân của tôi đã đặt trên đỉnh ngực của mình”. “Tôi đã dùng ngón chân đá vào cằm mình.” Dù Schultz đã gặp rất nhiều tai nạn gây gãy xương trong sự nghiệp đua xe của mình, nhưng chấn thương lần này khác xa so với những ca gãy xương đơn giản. Để sống sót sau vụ va chạm, chân trái của anh phải bị cắt cụt khoảng 3 inch trên đầu gối.

Luôn luôn hướng về phía trước

Cha của Schultz kể lại về lời đầu tiên con trai ông nói sau khi thức dậy sau ca phẫu thuật là: “Get on with life – Con sẽ tiếp tục cuộc sống”. Vào mùa xuân năm 2009, Schultz đã phẫu thuật để gắn chân giả đầu tiên cho mình. Vài tháng sau, anh nhận ra mình cần thứ gì đó tốt hơn nữa - đó là một bộ phận giả thay thế cho chân có thể giúp anh trở lại với môn thể thao này. Schultz tin rằng anh có thể tự thiết kế một cái.

Là một vận động viên powersports, Schultz biết rõ cơ thể mình cần hoạt động như thế nào để thành công trên đường đua. Bên cạnh đó, anh còn hiểu rõ hơn cả về hệ thống treo và các thành phần cấu tạo khác nhau của xe đua. Bây giờ, nhiệm vụ của anh là áp dụng sự hiểu biết đó vào việc thiết kế cho chính mình.

Với niềm yêu thích tìm hiểu cơ chế hoạt động, anh học hỏi và luôn miệt mài cố gắng, cuối cùng kết quả cũng mỉm cười với anh. Schultz đã thiết kế được chân mới giúp anh có thể tiếp tục làm những việc mà anh yêu thích. Sau sáu tuần tìm tòi với rất nhiều bản vẽ, cuối cùng Schultz vô cùng vui mừng nhận ra phát mình của mình sẽ sớm đưa anh trở lại với đường đua.

Vận động viên powersports truyền cảm hứng cho người khuyết tật

Bảy tháng sau chấn thương, Schultz đã thi đấu trong sự kiện cực kỳ hoành tráng - XGames mùa hè và giành được Huy chương Bạc – trên chính chiếc chân mà anh thiết kế ngay tại garage của mình.

Ai sẽ cần sự trợ giúp này?

Khi trải nghiệm thành công, Schultz nhận ra rằng, bộ phận giả của anh có thể giúp được nhiều người hơn nữa ở ngoài kia. Schultz còn nuôi mong ước được giúp đỡ các cựu chiến binh cùng nhiều người bị khiếm khuyết chân muốn trượt tuyết và tham gia các hoạt động khác.

Schultz bắt đầu suy nghĩ về cách làm thế nào để làm cho thiết bị trở nên linh hoạt hơn. Đầu năm 2010, anh thành lập công ty có tên BioDapt với mục tiêu tạo ra thiết bị chân tay giả hiệu suất cao nhất cho các hoạt động thể thao và vận động mạnh cung cấp cho thị trường.

Đối mặt với những thách thức thiết kế

Schultz giải thích những gì anh muốn từ bản vẽ 2D cho nhóm thiết kế của công ty và nhà thiết kế CAD để xây dựng thiết kế ở dạng 3D. “SOLIDWORKS làm cho quá trình này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều, đồng thời cho phép chúng tôi làm được nhiều thứ hơn nữa”, Schultz hào hứng chia sẻ. “Chúng tôi có thể xây dựng các tổ hợp ảo và sau đó kiểm tra kỹ thuật số bằng SOLIDWORKS Simulation để xem đâu là điểm yếu”.

Vận động viên powersports truyền cảm hứng cho người khuyết tật

Một trong những thách thức thiết kế với VF (Versa Foot) 2 là tạo ra thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo được tính mạnh mẽ. Trong một số trường hợp, VF2 phải xử lý ứng suất trên 500 pound với tải động. Một thách thức thiết kế khác là hệ thống con lăn theo dõi độc đáo của Moto Knee. Schultz nói: “Về cơ bản, chúng tôi phải di chuyển hai inch và chuyển nó thành 130 độ chuyển động của khớp gối”.

SOLIDWORKS tạo điều kiện cho BioDapt làm việc ngay cả khi ở văn phòng hay ở trên đường phố. Schultz tâm đắc: “Có thể kết nối với các tệp trong khi đi du lịch thực sự là chìa khóa để giữ cho quá trình thiết kế luôn diễn ra đúng tiến trình.”

Mở ra cánh cửa mới đầy hi vọng

Sara, vợ của Schultz, chị đã chứng kiến nhiều khách hàng mới đeo chân giả BioDapt lần đầu tiên: “Bạn sẽ thấy gương mặt của họ sáng bừng lên vì giờ đây họ có cơ hội được làm những gì họ yêu thích”. Mọi người còn gửi lời cảm ơn đến Schultz: “Cảm ơn bạn đã thay đổi cuộc đời tôi”.

Tại Thế vận hội Paralympic 2018 môn trượt ván trên tuyết, 9 vận động viên đã lên bục với tổng số 11 huy chương – tất cả đều đeo thiết bị BioDapt. Schultz nói: “Đó là khoảnh khắc mà tôi và những người đồng hành trong công ty thực sự tự hào.” “Việc giành được huy chương cho bản thân mình là điều rất tuyệt vời, nhưng càng tuyệt vời hơn nữa khi có thể mang năng lượng tích cực đến mọi người – đó là điều vô giá”.
0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account