DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 16/11/2020 8:30:00 SA

Nếu là một fan trung thành của bộ phim Real Steel thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ có thể bỏ qua giải đấu BattleBots. Đây là một show truyền hình về robot chiến đấu được tổ chức tại Mỹ.

Các đội tham gia cạnh tranh và giành ngôi đầu với việc thiết kế các robot có vũ trang, điều khiển từ xa để chiến đấu và giành phần thắng về mình. Chiến thắng dành cho robot khi đối thủ bị hủy hoàn toàn hoặc không còn khả năng chiến đấu nữa. Điều đặc biệt ở show truyền hình này là các thiết kế của các đội tham gia đa số đều sử dụng phần mềm SOLIDWORKS.

Giải đấu BattleBots

Trong bài viết này, UseCASE muốn đề cập đến các bạn về RioBotz - một team rất nổi tiếng khi nhắc đến seri show BattleBots. 

Giới thiệu về RioBotz

Khởi đầu là những sinh viên tại trường PUC-Rio ở Brazil, những thành viên đầu tiên của RioBotz đều là những người đam mê robots, đặc biệt là những trận đấu robot với nhau. Họ đã quyết định lập thành một team riêng dưới sự hướng dẫn của Marco Antonio Meggiolaro - một chuyên gia trong lĩnh vực Robot.

Sau nhiều tháng học tập và nghiên cứu, chiến thắng đầu tiên mà RioBotz giành được là vào năm 2004, trở thành nhà vô địch ở Brazil. Đến năm 2006, họ bắt đầu tham gia những giải đấu quốc tế và giành được huy chương đồng với con robot Touro (nặng hơn 50 kg) và huy chương vàng với Mini Touro (nặng gần 2 kg). Điểm thú vị tại năm đó là RioBotz trở thành đội đầu tiên vô địch mà không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Một điểm khá thú vị phải không nào?

Đội ngũ RioBotz

Năm tiếp theo, RioBotz cho ra đời thêm những thế hệ robot tiếp theo như Touro Light (27kg) và trở thành nhà vô địch mà không hề có đối thủ. Vào năm 2009 lại là một năm nhiều thách thức cho nhóm khi mà ban tổ chức cuộc thi Robogames yêu cầu RioBotz tạo ra một robot nặng hơn. Cần hiểu rõ rằng, trong giải đấu robot trọng lượng nặng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển, xoay trở chậm và rất khó giành chiến thắng. RioBotz một lần nữa chứng tỏ được sức mạnh của mình khi cho ra đời Touro Maximus (nặng gần 100kg) và giành được chiến thắng vào năm 2013.

2016 là năm đặc biệt nhất đối với RioBotz khi cho ra mắt Minotaur (nặng 114 kg). Minotaur hầu như không có đối thủ,  giành được rất nhiều chiến thắng, được nhiều người biết đến và có một cộng đồng fan đông đảo. Thậm chí, Minotaur còn được dựng thành mô hình và bán rộng rãi trên thị trường. 

Nhà vô địch Minotaur

Thiết kế robot với SOLIDWORKS

Ít người biết rằng, phía sau những chiến thắng của RioBotz chính là những nổ lực không ngừng nghỉ của cả đội ngũ. Đằng sau những phút ngắn ngủi chiến đấu là cả một năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Vì việc tạo ra một robot là cả một quá trình từ việc lên ý tưởng, tính toán, dựng mô hình, mô phỏng và phân tích di chuyển.. Tất cả những công đoạn, những khó khăn và thách thức gặp phải RioBotz đều tin tưởng sử dụng bộ phần mềm thiết kế cơ khí nổi tiếng SOLIDWORKS để giải quyết các vấn đề của mình nhằm tạo ra những chiến binh robot thiện chiến và mạnh mẽ.

Minotaur giành chiến thắng áp đảo trước Blacksmith

Bạn đọc có thể mua bản in các robot của RioBotz thông qua Amazon hoặc nếu muốn tự xây dựng cho mình một Minotaur hay Maximus thì có thể tải file bản báo cáo của RioBotz tại đây
0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account