DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 15/04/2020 9:15:00 SA

Sử dụng tài nguyên thư viện cho các thiết kế là việc làm rất phổ biến của kỹ sư thiết kế. Thông thường, các kỹ sư thiết kế sẽ thiết kế sẵn hoặc tải về các chi tiết thư viện như vòng bi, động cơ, bánh răng, cảm biến hoặc ốc vít để sử dụng và sau đó lưu trữ chúng ở nhiều nơi trên các ổ cứng của máy tính. Nếu làm theo cách này, họ sẽ không thể chia sẻ dữ liệu trong thư viện cho các thành viên còn lại của nhóm. Và nếu như những thành viên khác trong nhóm cũng đang làm theo cách tương tự thì điều đó tạo ra sự lãng phí vô cùng lớn.

Sẽ khó khăn hơn nếu một thành viên trong phòng thiết kế sử dụng một file có cùng tên với file của bạn, và thay đổi thành phần đó trên máy tính của họ. Vô tình, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến file lắp ráp mà bạn muốn làm việc nếu file lắp ráp của bạn có sử dụng thành phần đã thay đổi và đang được mở lên. Bởi vì khi bạn mở file lắp ráp, thành phần thay đổi sẽ được áp dụng cho bản lắp ráp đó. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách khắc phục những vấn đề về lưu trữ và sử dụng thư viện giữa các thành viên trong phòng thiết kế bằng SOLIDWORKS PDM.

Điều đầu tiên cần lưu ý là cần nơi lưu trữ thư viện để các thành viên khác trong nhóm có thể truy cập vào đó, giúp giảm trùng lặp chi tiết thư viện đang được lưu trữ trên các máy tính khác nhau. Thư viện nên lưu trữ ở vị trí mà mọi người đều có quyền truy cập, Server là vị trí thích hợp để lưu trữ nhưng sẽ thuận tiện hơn nhiều nếu lưu trữ chúng trên SOLIDWORKS PDM. Ưu điểm của việc thêm thư viện vào SOLIDWORKS PDM là có thể kiểm soát được các lịch sử thay đổi hoặc tránh việc xóa file không đúng quy trình. Chỉ có quản trị viên PDM mới được quyền thêm, xóa hoặc chỉnh sửa các thành phần thư viện. Khi họ thêm các chi tiết hoặc bản lắp vào thư viện, nó sẽ ở chế độ Read only, các thành viên của nhóm thiết kế chỉ sử dụng mà không được phép chỉnh sửa chúng. Giúp tránh tình trạng lỗi các file lắp ráp đang sử dụng các chi tiết của thư viện.
 

Trong SOLIDWORKS, vị trí lưu trữ thư viện được mặc định của phần mềm là C: \ ProgramData \ SOLIDWORKS \ SOLIDWORKS 2020 \ Design Library, cũng có thể thêm chúng vào thẻ Task Pane của SOLIDWORKS bằng cách chọn Options -> System Option -> File Location -> chọn về đường dẫn như trên. Bạn cũng có thể thêm các thư viện mới mà bạn muốnbằng cách thực hiện như trên. Theo hiển thị bên dưới, tôi có 4 thư viện khác nhau đã được thêm vào SOLIDWORKS.

 

Cách thêm thư viện vào PDM Vault khá đơn giản, bạn cần đăng nhập vào PDM với tư cách là Administrator hoặc làm việc với Administrator để cấp quyền cho bạn được phép thêm thư mục vào PDM. Chỉ cần nhấp chuột phải vào giao diện Vault và chọn New -> Folder, đặt tên cho thư mục. Bước tiếp theo là thiết lập quyền cho các thành viên của nhóm thiết kế để truy cập vào thư mục. Trong PDM Admin Tool -> mở Groups -> chọn Engineers như được hiển thị ở đây:

 


Chọn Folder Permission ở bên trái và sau đó chọn thư mục Design Library. Hãy thiết lập quyền cho các thành viên. Trong ví dụ này, quyền duy nhất mà các thành viên có là sử dụng và hiển thị các phiên bản sửa đổi của file trong thư mục.

Để có thể truy cập nhanh vào thư viện, trong nhóm Engineers, hãy chọn Cache Option ở bên trái -> chọn thư mục Design Library -> chọn Refresh cache. Điều này sẽ đảm bảo bạn sẽ thấy hình ảnh thu nhỏ của các chi tiết thư viện trong Design Library.


 

Bước tiếp theo là thêm các chi tiết hay bản lắp ráp vào thư viện của bạn. Trong khi đăng nhập với tư cách Administrator thì chỉ cần kéo và thả các thành phần thư viện vào thư mục Design Library.


 

Khi việc thêm thành phần vào thư viện được hoàn thành, những thành viên trong nhóm thiết kế sẽ đưa thư viện vào SOLIDWORKS của họ bằng cách chọn Options -> System Options -> File Locations và thêm thư mục mới vào. Bây giờ bạn đã đồng bộ các thành phần trong thư viện về máy tính và có thể sử dụng chỉ bằng cách kéo và thả chúng từ Task Pane trong SOLIDWORKS.


0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account