DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 30/01/2021 8:45:00 SA

Trong phiên bản SOLIDWORKS 2021, hãng đã cho ra mắt tính năng tạo Equation trong bảng Properties. Bằng cách sử dụng các Equation để tạo mối liên kết nâng cao giữa các kích thước trong mô hình thiết kế, giúp mô hình dễ dàng, nhanh chóng cập nhật các thay đổi trên các thành phần liên quan mà không cần phải thao tác quá nhiều.

Nó cũng sẽ nâng cao độ chính xác của các kích thước và các bảng mà bạn sử dụng trong môi trường Drawing. Trước hết chúng ta cần xác định vị trí sử dụng các Equation và cách truy cập chúng. Equation có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Custom Properties
  • Configuration Specific Properties
  • Weldment Cut List Properties
  • Sheet Metal Cut List Properties

Property Equations có sẵn trong cột Type của hộp thoại Properties Summary Information như được hiển thị bên dưới.

Property Equations

Các công thức, hàm và hằng phương trình được liệt kê ở đây và có thể được tìm thấy trong mục Help bằng cách vào SOLIDWORKS Fundamentals > Equations.

Equation operators

Ví dụ về cách sử dụng Equations trong SOLIDWORKS 2021

#1. Trong ví dụ đầu tiên này, chúng tôi sẽ thiết lập 2 phương trình để theo dõi lượng vật tư tôi cần sử dụng cho khung hàn này và chi phí vật tư sẽ là bao nhiêu.

Cách sử dụng Equations trong SOLIDWORKS 2021

Sử dụng File Properties -> Configuration Specific Properties hoặc chọn từ danh sách kéo xuống. Trong trường hợp này, tôi đã thêm Material Cost làm thuộc tính mới. Tiếp theo, thay đổi Type thành Equation.

Cách sử dụng Equations trong SOLIDWORKS 2021

Đối với Value/Text Expression, chúng tôi sẽ sử dụng Global Variables để tính toán chi phí. Từ menu kéo xuống, tôi sẽ chọn biến giá mỗi Pound.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

Tiếp theo, chúng ta sẽ nhân biến chi phí với khối lượng của khung.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

Lưu ý: dấu “ * ” được sử dụng để nhân chi phí trên mỗi pound với khối lượng của khung, kết quả trả về chi phí vật liệu cho của mô hình này là $429,88.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

#2. Ví dụ tiếp theo sẽ tính toán chiều dài vật liệu cần thiết cho 4 tấm để được sử dụng ở mỗi góc của khung. Ở đây, chúng tôi sẽ sử dụng Cut-List Property cho các tấm để tính toán tổng chiều dài sử dụng.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

Từ thẻ Cut List Summary, một Thuộc tính mới có tên Total Length đã được tạo dưới dạng một equation. Thuộc tính "QUANTITY" đã được thêm vào cột Value/Text Expression.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

Giá trị số lượng sẽ được nhân với thuộc tính Bounding box length để tính tổng chiều dài cho 4 tấm.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

Tôi sẽ thêm 0,5 inch vào chiều dài để tính cho ba vết cắt giữa các tấm tạo nên chiều dài tổng thể 21,02”. Vì vậy, chiều dài phần vật liệu sẽ là 21”.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

#3. Ví dụ tiếp theo là ống dẫn khí nén cho một chiếc xe đua. Ống dẫn này có biên dạng chuyển từ lỗ hình tròn sang lỗ hình elip và được sử dụng để dẫn không khí đến các Rôto của hệ thống phanh để làm mát.

ống dẫn khí nén của xe đua

Đầu tròn được cố định 4” vì ống chúng tôi sử dụng để dẫn khí, giống như ống thông hơi của máy sấy nhưng chống cháy. Đầu hình elip mở và hướng không khí vào rôto phanh. Giới hạn hoạt động cho ống dẫn có thể thay đổi nên chúng tôi đưa ra một số thử nghiệm.

Mục tiêu là có độ mở lớn nhất có thể. Việc xác định phương trình cho diện tích của một hình elip thật dễ dàng và bây giờ cung cấp cho tôi phản hồi tức thì về kích thước mở khi tôi thực hiện các thay đổi đối với kích thước mở của hình elip.

Phương trình cho diện tích của một hình elip là:

Công thức tính Ellipse

Kích thước ban đầu của hình elip là:

Kích thước Elip

Phương trình cho diện tích của hình elip trong Configuration Specific Properties là:

3,14*”D1@ Sketch3@@Default@Part3.SLDPRT”*”D2 @ Sketch3 @@ Default @ Part3.SLDPRT

Để điền tên Dimension rất dễ dàng. Trong hàng Value/Text Expression, hãy chọn vào một Dimension trực tiếp trên mô hình và nó sẽ tự động điền tên Dimension vào hàng.

Tôi sẽ thêm chú thích để hiển thị diện tích của hình elip trong khi thực hiện các thay đổi, cung cấp cho tôi phản hồi tức thì khi các thay đổi đối với kích thước được thực hiện.

CÁCH SỬ DỤNG EQUATIONS TRONG SOLIDWORKS 2021

Tổng quan 

Việc sử dụng Equation để tạo liên kết cho kích thước giúp chúng ta kiểm soát tốt kích thước của mô hình, nhanh chóng tạo ra các sự thay đổi và cập nhật cho mô hình, loại bỏ các thao tác lặp lại nhiều lần. Chúng ta sẽ không còn phải sử dụng kích thước cố định và phải nhớ cập nhật chúng khi thực hiện các thay đổi. Với phương trình mọi thứ sẽ được cập nhật.
0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account