DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 23/11/2020 2:29:05 CH

Nhiều cải tiến được thêm vào SOLIDWORKS PDM mỗi năm đã giúp tăng năng suất cho người dùng. Đôi khi, có những tính năng ẩn bị bỏ qua. Đặc biệt tính năng Branch & Merge được thêm vào vài năm trước đã không được nhiều người dùng đón nhận và sử dụng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tính năng Branch & Merge và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Mặc dù bản quyền SOLIDWORKS các phiên bản Standard, Professional và Premium cung cấp nhiều công cụ tuyệt vời để tạo và sửa đổi thiết kế, nhưng một số tính năng có thể yêu cầu một quy trình khai báo đầy đủ các thông số để có thể hoàn thành chúng.

Ví dụ như tạo ra những phương án thiết kế mới dựa trên các mô hình hiện có. Thông thường, người dùng sẽ sao chép các file có sẵn thành tên mới hoặc vị trí mới rồi sửa đổi chúng, sau đó ghi đè lên các tệp gốc nếu thiết kế mới được chấp nhận. Đây có thể là một công việc tẻ nhạt và dễ xảy ra lỗi tùy thuộc vào độ phức tạp của các mô hình được thay đổi. Vì lý do này, những ý tưởng mới có thể không có nhiều thay đổi so với phiên bản có sẵn vì nhà thiết kế không muốn chỉnh sửa quá nhiều.

Sử dụng mô hình nướng ACME (Hình 1), chúng ta sẽ thấy việc sử dụng chức năng Branch & Merge sẽ cho phép bạn tự do phát triển các ý tưởng mới như thế nào. Tôi muốn xây dụng phương án thêm nhiệt kế vào nắp trên của vỉ nướng. Tôi biết rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến nắp trên cùng lắp ráp bát nướng.

SOLIDWORKS PDM Branch và Merge

Hình 1

Lệnh Branch được mô phỏng gần giống với lệnh sao chép cây thư mục trong SOLIDWORKS PDM. Trên thực tế, điểm khác biệt chính là yêu cầu tạo ra một cái tên riêng biệt cho Branch. Có một tên duy nhất cho phép bạn tạo nhiều nhánh của cùng một thiết kế nếu muốn (Hình 2).

SOLIDWORKS PDM Branch và Merge

Hình 2

Tôi chọn lắp ráp bát nướng với nắp, sử dụng lệnh Branch để chọn Assembly đó cũng như mô hình nắp trên bao gồm bản vẽ của chúng (Hình 3). Tôi cũng thêm tiền tố cho tệp đã sao chép vì Vault của tôi được thiết lập để không cho phép các tên file SOLIDWORKS trùng lặp. Các tệp được sao chép cho phép tôi thêm một lỗ vào phần bìa trên đã sao chép và thêm nhiệt kế vào cụm đã sao chép mà không ảnh hưởng đến các tệp gốc. SOLIDWORKS PDM ghi lại kết nối giữa tệp gốc và tệp được sao chép.

SOLIDWORKS PDM Branch và Merge

Hình 3

Khi các thay đổi thiết kế mới đã được chấp thuận, tôi có thể sử dụng lệnh Merge để cập nhật các tệp gốc với các thay đổi dưới dạng phiên bản mới trong PDM (Hình 4). Không cần đổi tên các bản sao và ghi đè các bản gốc. Lịch sử đầy đủ của các tệp được duy trì trong PDM để truy xuất nguồn gốc. Nếu thay đổi thiết kế bị từ chối, tôi có thể xóa các mô hình phương án thiết kế của mình và các chi nhánh sẽ không còn nữa.

SOLIDWORKS PDM Branch và Merge

Hình 4

Vì vậy, lần sau nếu bạn có một ý tưởng mới, đừng lo lắng về việc thay đổi chúng. Sử dụng tính năng Branch và Merge trong SOLIDWORKS PDM Professional để kiểm tra các thành phần thay đổi. Tôi khuyến khích bạn xem xét tất cả các lợi ích của việc sử dụng SOLIDWORKS PDM để quản lý các tài liệu kỹ thuật cũng như cải thiện khả năng thiết kế của bạn.


0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account