DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 26/01/2021 10:17:17 SA

Với phần mềm phù hợp và kinh nghiệm thiết kế công nghiệp, việc sử dụng phần mềm SOLIDWORKS cho BIM trong giai đoạn 'Technical Design' giúp đạt được mục tiêu thiết kế kiến ​​trúc trong khi xem xét các khó khăn về chế tạo và xây dựng khép kín mà các gói CAD khác không thể quản lý. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem vai trò của SOLIDWORKS trong ngành AEC là gì!

Không giống như ngành Công nghiệp Sản xuất, xây dựng tụt hậu trong việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, Design for Manufacture and Assembly (DFMA), thiết kế thành phần và các phương pháp sản xuất hiện đại. Element Design Ltd là một công ty chuyên về chế tạo DFMA công nghiệp hóa cho môi trường xây dựng. Trong bài blog này, Người sáng lập công ty - Samuel Bromley chia sẻ cái nhìn sâu sắc của mình về Mô hình thông tin công trình (BIM), các kỹ năng thiết kế công nghiệp có thể chuyển nhượng và lý do tại sao không nên bỏ qua SOLIDWORKS 3D CAD trong ngành Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng (AEC).

Thiết kế DFMA cho ngành AEC

Các tác động của ngành xây dựng thông qua tiêu thụ vật liệu và năng lượng là không thể so sánh được với các ngành sản xuất khác. Nhiệm vụ và trách nhiệm giải trình đối với các dự án thiết kế và kỹ thuật của AEC được xem xét nhiều hơn bất kỳ ngành sản xuất nào khác. Các quyết định thiết kế giai đoạn đầu có tầm ảnh hưởng lớn và việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số chính xác tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với lượng khí carbon và lượng khí thải của sản phẩm cuối cùng, nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng công cụ và có kinh nghiệm làm việc.

Quy trình công việc AEC của Vương quốc Anh được chỉ đạo bởi Viện kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA Plan Of Work), từ quy trình dàn dựng tuyến tính, phác thảo chiến lược, quản lý, thiết kế, sản xuất và xây dựng dự án. Các quy trình đã được nâng cấp, bao gồm các phản ứng đối với nhu cầu kỹ thuật số ngày càng tăng ở công ty kiến ​​trúc và kỹ thuật, nhằm nỗ lực cải thiện hiệu quả quy trình và cung cấp giá trị lớn hơn cho khách hàng. Khi các công ty AEC ngày càng trở nên phát triển trong tích hợp thiết kế, sản xuất và xây dựng, nhu cầu về kỹ năng và kinh nghiệm từ các kỹ sư thiết kế cơ khí và công nghiệp ngày càng gia tăng, bao gồm sự thành thạo trong phần mềm thiết kế liên quan đến thiết kế ô tô , cơ khí và sản phẩm, chẳng hạn như Solid.

Với phần mềm phù hợp và kinh nghiệm thiết kế công nghiệp, việc sử dụng Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC cho BIM của RIBA trong giai đoạn 4 'Technical Design' giúp đạt được mục tiêu thiết kế kiến ​​trúc trong khi xem xét các khó khăn về chế tạo và xây dựng khép kín mà các gói CAD khác không thể quản lý.

Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC

Phần mềm SOLIDWORKS trong thiết kế AEC

Chúng ta nên biết rằng BIM là cách gọi chung cho phương pháp lập mô hình và quy trình làm việc dữ liệu, đây không phải là một sản phẩm hoặc thương hiệu phần mềm cụ thể. BIM là một yêu cầu bao gồm các bước thực hành mô hình 3D liên quan đến các giai đoạn thiết kế, kỹ thuật và xây dựng cho các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và các dự án dân dụng, cho phép phối hợp và cộng tác giữa nhiều lĩnh vực trong ngành AEC.

Rủi ro khi sử dụng phần mềm có nhãn “BIM” cho các nhiệm vụ thiết kế và mô hình hóa chi tiết nâng cao là bản thân dễ bị dập khuôn, sử dụng các hệ thống không thể tạo ra các tác vụ cụ thể và phân phối theo cách hiệu quả nhất. Không thể nói rằng các gói phần mềm như Revit và ArchiCAD là duy nhất trong việc cung cấp CAD 'quy mô xây dựng' (đây là giá trị của chúng), chúng không phù hợp với 'quy mô sản phẩm' cần thiết để phát triển và sản xuất nội dung cho DFMA.

Trong các giai đoạn thiết kế kỹ thuật, tuân thủ BIM là cần thiết, mô hình tham số có khả năng tạo ra các chi tiết kiến ​​trúc đẹp chỉ có thể được đáp ứng những công cụ dành cho kỹ sư. Đối với loại công việc này, các gói CAD cần được tạo riêng cho các Kỹ sư Thiết kế Công nghiệp và Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC là lựa chọn phù hợp cho Element Design.

SOLIDWORKS đã được sử dụng thành công trong quy trình công việc của RIBA trên các dự án cơ sở hạ tầng lớn bao gồm Crossrail & Northern Line Extension (Credit; Bryden Wood), và các dự án thương mại và dân cư truyền thống áp dụng 'Xây dựng tích hợp mô-đun' (MiC). Các đối tác triển khai dự án cũng đã sử dụng Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC, dẫn đến quy trình làm việc được tích hợp đầy đủ vì các tệp gốc có thể được trao đổi giữa các công ty mà không cần sử dụng các định dạng tệp có thể convert, giúp không làm giảm độ trung thực của hình học và mất siêu dữ liệu. Các dự án này được hưởng lợi từ việc tuân thủ BIM và các chức năng mô hình tham số nâng cao của SOLIDWORKS, giảm rủi ro thay đổi và cải thiện thiết kế khi trao đổi thông tin sản xuất.

Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC

Phần mềm SOLIDWORKS trong quy trình làm việc AEC

Thông thường, một thiết kế RIBA giai đoạn 2 hoặc 3 (ý tưởng hoặc phát triển) sẽ được làm bởi kiến ​​trúc sư. Tùy thuộc vào dự án, điều này có thể ở dạng Revit, Rhino hoặc định dạng 3D tương tự cung cấp ý tưởng kiến ​​trúc. Để đảm bảo đạt được mục đích, dữ liệu 3D được nhập vào SOLIDWORKS bằng cách sử dụng 3D Interconnect để duy trì liên kết trực tiếp với dữ liệu 3D có thể convert.

SOLIDWORKS được sử dụng để mô hình hóa hình học có độ chính xác cao, kết hợp các chi tiết sản xuất được xem xét như bản phác thảo để khử khuôn đúc sẵn và tấm bê tông cốt thép thủy tinh hoặc hàn và uốn các chi tiết trên các cấu kiện thép kết cấu.

Siêu dữ liệu được mã hóa trong các thiết kế sản xuất, đáp ứng yêu cầu về dữ liệu nội dung BIM cấp 2. Dữ liệu này được sử dụng cho quá trình mua sắm, sản xuất, theo dõi và theo dõi hậu cần cũng như thông tin bảo trì và truy cập vòng đời sau này.

Một trong những giai đoạn quan trọng nhất của quy trình là xem xét cách sản phẩm được tách thành các cụm phụ để hỗ trợ sản xuất, mua sắm, giao hàng và lắp đặt. Việc kiểm soát này thông qua khả năng quản lý các tập hợp được sử dụng nhiều lần trên một dự án của SOLIDWORKS trở nên rất đơn giản. Công bằng mà nói, các gói BIM khác phải vật lộn với khả năng kiểm soát và thích ứng này.

Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC

QA trong các dự án xây dựng lớn đòi hỏi sự phối hợp với nhiều gói thiết kế từ nhiều nguồn khác nhau. Xem xét dữ liệu thiết kế 3D cung cấp phối cảnh khó có thể áp dụng với việc xem xét bản vẽ 2D. Xuất các định dạng tệp ở các tọa độ trong thế giới thực cho phép thông tin từ nhiều gói thiết kế được xem xét nhanh chóng trong phần mềm phát hiện xung đột định dạng tệp và điều phối chuyên nghiệp.

Cửa hàng bản vẽ được tạo nguyên bản trong SOLIDWORKS. Các chú thích và kích thước liên kết với hình học được cập nhật tự động để phản ánh các thay đổi, giảm rủi ro từ các thay đổi thường xảy ra trong quá trình phát triển.

Việc tuân thủ BIM của ứng dụng khác thường yêu cầu các thiết kế được phát triển đã hoàn thành phải được xuất ra mô hình theo định dạng của họ (rất có thể là Revit) và không tồn tại khả năng tương tác gốc giữa các gói. Do đó, tùy thuộc vào phần mềm mô hình chính, các định dạng IFC, STEP hoặc IGES điển hình có thể được lưu từ SOLIDWORKS là tốt nhất. Tuy nhiên, việc trao đổi siêu dữ liệu sẽ bị mất vì không có chức năng  để chuyển. Các công ty bên thứ ba như công cụ trao đổi CAD hoặc BIMDex đã được chứng minh là cách tốt nhất để chuyển tệp dữ liệu, nhưng thường có những hạn chế với các thuộc tính cấu hình cụ thể.

Tương tác thông qua BIM & Thiết kế Sản phẩm Công nghiệp

RIBA Plan Of Work khuyến khích chuyển giao thông tin theo một nền tảng duy nhất. Các công ty đa ngành lớn hơn được hưởng lợi từ việc tham gia vào một số giai đoạn của quá trình này. Đối với các công ty và chuyên gia chịu trách nhiệm về các phần nhỏ hơn của thiết kế, việc chuyển hoặc nhận thông tin gói thiết kế hiệu quả hơn. Tránh nhầm lẫn hoặc bị giới hạn khi trao đổi thông tin và các quy tắc vận hành, sản xuất quá muộn.

Element Design tự định vị mình là người khởi xướng phong trào tham gia này với tư cách là các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp DFMA, đánh giá cao ý tưởng kiến ​​trúc, phương pháp xây dựng và kỹ thuật số truyền thông . Giao tiếp hiệu quả nhất là với các mô hình 3D chi tiết, xem xét và nhận xét ngay trong quá trình làm việc.

Phần mềm SOLIDWORKS & BIM trong ngành AEC
0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account