DARE TO BE DIFFERENT
Ngày tạo: 25/03/2021 11:34:38 SA

Nếu bạn đã từng vật lộn với việc chia lưới, không ổn định, va chạm, khe hở, thời gian phân tích lâu .. thì bài viết này về các giải pháp mô phỏng của phần mềm SOLIDWORKS Simulation dành cho bạn.

Khi tham gia sự kiện 3DEXPERIENCE® World 2021, bạn sẽ được xem phần trình bày của nhóm SOLIDWORKS Simulation về các phương pháp tối ưu nhất để phân tích các File lắp ráp lớn.

Trong vòng chưa đầy 30 phút, Nandish và Mai Doan đã cung cấp cho những người tham dự 20 mẹo và thủ thuật về cách giải quyết các vấn đề phân tích cấu trúc trên các hệ thống lắp ráp lớn. Nó bao gồm các cải tiến mới nhất giúp định nghĩa Contact, chia lưới và giải quyết dễ dàng hơn bao giờ hết.

Mô hình mẫu

Để chuẩn mô phỏng cho File lắp ráp lớn, chúng tôi khuyên bạn nên bóc tách và phân tích các Sub-assembly quan trọng. Một phương pháp hay nhất là mô phỏng tình huống xấu nhất.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC BẢN LẮP RÁP LỚP TRONG SOLIDWORKS SIMULATION

Bóc tách và phân tích các Sub-assembly quan trọng

Một trong những lợi ích tuyệt vời của tính năng Simulation được hỗ trợ ngay trong phần mềm CAD là sự tích hợp chặt chẽ giữa CAD và Simulation. Khi sử dụng cấu hình SOLIDWORKS cho Simulation, bạn có thể thực hiện các sửa đổi cho mô phỏng (đơn giản hóa hoặc loại bỏ bớt Component) và không ảnh hưởng đến mô hình sản xuất.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC BẢN LẮP RÁP LỚP TRONG SOLIDWORKS SIMULATION

Sử dụng Configuration để mô phỏng

Chia lưới trên phần mềm SOLIDWORKS Simulation

Một số người dùng có thể không biết rằng trong phần mềm SOLIDWORKS Simulation có 3 lưới lọc khác nhau. Vì vậy câu hỏi là khi nào sử dụng dạng lưới nào?

Mặc định là dạng chia lưới Standard, nhưng bạn có thể chuyển sang dạng lưới Blended Curvature-Based dựa trên độ cong kết hợp (còn gọi là BCB) và mở rộng thấp hơn Curvature-Based dựa trên độ cong (còn được gọi là CB) cho các File Assembly lớn.

Trước đây, bạn có thể không sử dụng BCB vì bạn không biết nó tồn tại hoặc vì nó quá chậm. Giờ đây, với phiên bản năm 2021, BCB nhanh hơn đáng kể và mạnh mẽ hơn nhiều. Nó cũng sử dụng xử lý đa luồng và đa lõi song song để chia lưới các tập hợp lớn một cách nhanh chóng hơn.

Bộ chia lưới Standard sử dụng kích thước lưới phần tử Global không đổi để đặt lưới đồng nhất giữa các Part. Trong một số trường hợp, nó có thể chia lưới các Feature nhỏ bằng cách sử dụng giá trị dung sai này. Lưới BCB và CB mới hơn có kích thước phần tử Maximum và Minimum. Các lưới sẽ sử dụng phạm vi kích thước phần tử này để đặt các phần tử lớn trên các khu vực mặt phẳng rộng và các phần tử nhỏ trên các đối tượng Feature nhỏ.

Kết quả là, bạn sẽ sử dụng hiệu quả hơn các phần tử và Node. Thực tế là tôi có thể tạo lưới thành công với bộ lưới BCB trong trường hợp bộ chia lưới Standard không thành công.Vì vậy, tôi khuyên bạn nên thử Blended Curvature-Based cho các File Assembly lớn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC BẢN LẮP RÁP LỚP TRONG SOLIDWORKS SIMULATION

Chọn lưới dựa Blended curvature-based khi chia lưới các File Assembly lớn

Interferences

Một vấn đề phổ biến bạn có thể gặp phải là File Assembly của bạn có nhiều chi tiết va chạm nhau. Không phải tất cả các va chạm đều giống nhau, chúng ta hãy chia các va chạm thành ba trường hợp.

Kịch bản đầu tiên là Shrink Fit, một kỹ thuật trong đó sự va chạm sảy ra bằng cách thay đổi kích thước tương đối sau khi lắp ráp. Điều này thường thực hiện bằng cách làm nóng hoặc làm mát một chi tiết trước khi lắp ráp và cho phép nó trở lại nhiệt độ môi trường sau khi lắp ráp. Shrink Fit thường sử dụng sự giãn nở nhiệt để tạo ra một mối nối. Nếu bạn muốn tính toán kết quả của tình huống va chạm này, bạn sẽ cần chỉ định kiểu tương tác Shrink Fit giữa các chi tiết va chạm.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC BẢN LẮP RÁP LỚP TRONG SOLIDWORKS SIMULATION
Định nghĩa Shrink Fit

Tình huống thứ hai là khi các Interferences sảy ra với các chi tiết phụ. Bạn không cần tính toán sự tương tác giữa các Component này và bạn chỉ muốn có kết quả nhanh chóng. Trong trường hợp này, bạn không cần phải làm gì cả, chỉ cần sử dụng lưới Independent mesh là cài đặt mặc định. Bằng cách sử dụng cài đặt này, phần mềm sẽ chia lưới từng thành phần một cách độc lập.

Các phương pháp để giảI quyết các bản lắp ráp lớp trong SOLIDWORKS Simulation
Sử dụng cài đặt mặc định (Independent mesh) để lưới cho các Body riêng biệt

Tình huống thứ ba là khi có sự va chạm ở những khu vực quan trọng và bạn muốn giải quyết chúng bằng cách áp dụng phép toán Boolean. Công cụ để sử dụng là công cụ Cavity tool trong Insert -> Mold. Để loại bỏ sự va chạm, hãy chỉnh sửa Part bạn muốn cắt trong Assembly, sau đó chọn công cụ Cavity tool, chọn Part bạn muốn sử dụng làm công cụ cắt và phần còn lại làm Part được cắt.

Gap

Khe hở có thể được nhìn thấy giống như va chạm. Trong trường hợp các khe hở, chúng không làm cho chia lưới bị lỗi, nhưng bộ giải không thể hoàn thành. Điều này là do các khe hở giữa các Component trong Assembly có thể dẫn đến sự không ổn định về cấu trúc.

Thử thách đầu tiên là tìm ra những khe hở đó, vì thường rất khó để nhìn thấy các khe hở trong mô hình của bạn. Xử lý khe hở dễ dàng hơn nhiều vào năm 2021 vì SOLIDWORKS Simulation đã giới thiệu các tham số mới để giúp bạn khắc phục khe hở trong mô hình của mình:

  • Kích thước khe hở để yêu cầu để xem các Component liên kết với nhau và sẽ bỏ qua các vị trí đó nếu khe hở nhỏ hơn kích thước được quy định.
  • Kích thước khe hở để xem xét sự tiếp xúc, dựa theo một kích thước cố định để thiết lập tiếp xúc giữa các Body không chạm nhau có khe hở giữa chúng.

SOLIDWORKS Simulation

Tham số mới được giới thiệu trong SOLIDWORKS Simulation 2021 để xử lý các bất ổn do khe hở.

Trong bài viết này, tôi đã đưa ra một số Mẹo và Thủ thuật từ bài thuyết trình của Nandish và Mai Doan tại 3DEXPERIENCE World 2021. Để nhận thêm các mẹo tiết kiệm thời gian và các phương pháp hay nhất để giải các File lắp ráp lớn, tôi khuyên bạn nên xem toàn bộ bài thuyết trình tại video bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tham gia để xem lại các đề tài tuyệt vời tại 3DEXPERIENCE World 2021 bằng cách click vào đây.
0977 682 137
UseCASE Zalo Official Account